Ngôi trường của ước mơ và lòng nhân ái (19/11/2014 13:47)

Từ khi thành lập năm 1997, trường THDL Đoàn Thị Điểm đã hướng đến mục tiêu xây dựng một “Ngôi trường của ước mơ và lòng nhân ái”. Đến nay, ngôi trường này đã khẳng định được danh tiếng về chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, những hoạt động mang đậm tính nhân văn, giầu lòng nhân ái mà thầy và trò nhà trường đã và đang thực hiện thì không phải ai cũng biết.
“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”
NGƯT Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng trường THDL Đoàn Thị Điểm chia sẻ: câu thơ trên của nhà thơ Tố Hữu luôn được bà ghi nhớ và tâm niệm trong mỗi hành động, việc làm. Nó cũng thôi thúc bà quyết tâm xây dựng một ngôi trường đào tạo ra những học sinh phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ, không chỉ phát triển hết tiềm năng, năng khiếu mà còn giàu lòng nhân ái, biết yêu thương, quan tâm đến mọi người. Đó là những học trò cao về chỉ số thông minh (IQ) lẫn chỉ số cảm xúc (EQ). Để làm được điều đó, trước hết mỗi cán bộ, giáo viên trong trường phải hội đủ cả “Tâm” và “Tài”, là tấm gương sáng với những hành động, việc làm cụ thể.
Khó có thể kể hết được những hoạt động, những chuyến thiện nguyện mà BGH và giáo viên trường THDL Đoàn Thị Điểm đã thực hiện. Đó là cuộc hành trình vượt 360 km đường Tây Bắc đến tặng quà và sách vở cho trường Tiểu học Thanh Đức (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), một ngôi trường nằm ven vùng biên giới Việt Trung, là chuyến đi tới những vùng quê nghèo khó của các tỉnh Quảng Trị, Kon Tum… Chỉ tính từ đầu năm 2014 đến nay, BGH nhà trường đã thực hiện 3 chuyến thiện nguyện lớn. Đầu tháng Giêng, NGƯT Nguyễn Thị Hiền đã cùng với đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm và tặng 200 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công và thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hà Nam. Trong tháng 3, đồng hành với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, NGƯT Nguyễn Thị Hiền đã đến thăm và trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ninh trong chương trình trao học bổng“Em không phải bỏ học. Sau đó, cùng với đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đến thăm và tặng quà cho học sinh của tỉnh Kon Tum, một trong những tỉnh khó khăn nhất của Việt Nam.
Nhà trường không chỉ hỗ trợ kinh phí giúp các địa phương sửa chữa nâng cấp trường lớp, mua sắm sách vở… mà còn nhóm thêm hy vọng và ước mơ cho cô và trò tại những nơi đến. Có thể thấy rõ điều này trong những bức thư cảm ơn gửi về trường. Thư cảm ơn của trường Tiểu học Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị viết: Trường THDL Đoàn Thị Điểm đã củng cố niềm tin cho các em học sinh, nuôi dưỡng, thúc đẩy những ước mơ, hoài bão của các em và cùng với nhà trường, khích lệ chúng tôi thực hiện ước mơ của cuộc đời. Thông qua các khoản hỗ trợ kịp thời đã giúp nhà trường nhanh chóng khắc phục những khó khăn do hậu quả của cơn bão số 10 để lại, đây là những điều vô cùng ý nghĩa”.
Việc làm của BGH trường THDL Đoàn Thị Điểm không phải ai cũng hiểu, có ý kiến còn cho rằng làm từ thiện chỉ là một chiêu thức để đánh bóng tên tuổi của trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, đằng sau thành công, nụ cười hiền hậu của NGƯT Nguyễn Thị Hiền là những nỗi đau, những mất mát khủng khiếp. Mất người con gái, rồi không lâu sau đó phát hiện mình mắc bệnh ung thư. Hằng ngày, cô phải chịu đựng những cơn đau từ căn bệnh quái ác này cũng như các bệnh về xương khớp nhưng cô Hiền vẫn mạnh mẽ, bền bỉ, dành thời gian để thực hiện những chuyến thiện nguyện bởi cô biết rằng vẫn còn nhiều ngôi trường khó khăn, nhiều học sinh vất vả đến bát cơm, tấm áo đi học cũng thiếu…
NGƯT Nguyễn Thị Hiền bộc bạch: “Chúng tôi học được rất nhiều điều từ những chuyến đi. Đó là những câu chuyện xúc động về cuộc sống, về nghị lực vươn lên của con người Việt Nam. Hơn thế, mỗi ngôi trường đều có những sáng kiến, sáng tạo riêng, chính vì thế, chúng tôi có cơ hội quan sát, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, tổ chức dạy - học…”  

Để học sinh biết nghĩ hay, sống đẹp
Học giỏi vẫn chưa phải là đích cuối cùng mà trường THDL Đoàn Thị Điểm đặt ra cho mỗi học sinh. BGH nhà trường không muốn đào tạo những thế hệ học sinh tài giỏi nhưng bàng quan trước cuộc sống, vô cảm trước những mảnh đời đáng thương. Vì vậy, những hoạt động giáo dục của nhà trường luôn hướng các em đến một lối sống đẹp.
Học sinh THDL Đoàn Thị Điểm đã tích cực tham gia nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ bạn nghèo vào các dịp Tết cổ truyền, Tết Thiếu nhi,Tết Trung thu như: Chương trình “Vầng trăng yêu thương”, hội chợ từ thiện, nuôi lợn đất... Đặc biệt, bên cạnh những hoạt động ủng hộ, chăm sóc cụ già neo đơn, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các khu di tích lịch sử…,Trường THDL Đoàn Thị Điểm còn tạo cho học sinh lối sống đẹp thông qua các hoạt động Đội. Trong những hoạt động ấy phải kể đến chương trìnhTình nguyện mùa đông” của Hội đồng Đội huyện Từ Liêm. Chỉ trong một tuần phát động, học sinh của trường đã quyên góp được trên 3.000 bộ quần áo còn giá trị sử dụng, đóng gói cẩn thận để ủng hộnhững bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình gặp thiên tai, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh biên giới phía Bắc.
Một trong những hoạt động đáng nhớ đối với học sinh của trường là chuyến thăm Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật tại Thụy An, huyện Ba Vì. Các em đã trực tiếp chuẩn bị quà và trao tận tay các cụ già và em nhỏ. Có thể các em không hiểu hết được mọi việc nhưng ít nhất cũng biết rằng có những con người đang sống như thế, và dần hiểu rằng mình may mắn hơn biết bao người…Thông qua những hoạt động này, các em có cơ hội rèn luyện kỹ năng sống, được trải nghiệm, được khám phá thế giới xung quanh và nhận ra những giá trị thực trong cuộc sống từ đó biết quan tâm, chia sẻ với mọi người. Từ những phong trào như thế, ở ngôi trường này đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng về lòng nhân ái. Điển hình là học sinh Đỗ Minh Quân lớp 4A4 đã 4 lần mang “lợn đất” của mình để ủng hộ. Có lần em đã tới tận tỉnh Hà Nam để trao quà cho gia đình đặc biệt khó khăn mà em biết thông qua báo chí. Quân cũng đã ủng hộ hơn 3 triệu đồng từ tiền tiết kiệm giúp các bạn học sinh ở Quảng Bình sớm có một cây cầu qua sông. Và trước đó, khi còn là học sinh lớp 2, em đã ủng hộ 5 triệu đồng cho chương trình “Một triệu cuốn vở đến với vùng sâu vùng xa”.
Nói về những việc làm ý nghĩa của học trò nhà trường, NGƯT Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: “Chúng tôi may mắn khi có được những CMHS hết lòng quan tâm đến việc giáo dục con cái. Họ hiểu và hết sức ủng hộ những hoạt động giáo dục của nhà trường.Chính điều này đã tạo nên sức mạnh tổng hợp giúp trường THDL Đoàn Thị Điểm trở thành “Ngôi trường của ước mơ và lòng nhân ái”.
Tô An
Theo Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 53 + 54 (tháng 5+6/2014)