Cô giáo: Nguyễn Thị Thu Hương – Hiệu trưởng trường mầm non Phúc Diễn - gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới sáng tạo tro (04/05/2021 12:37)

Cô giáo: Nguyễn Thị Thu Hương – Hiệu trưởng trường mầm non Phúc Diễn - gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” ngành Giáo dục và Đào tạo Quận năm 2021.

Thực hiện kế hoạch số 07/KH-GD&ĐT ngày 28/01/2021 của Phòng giáo dục và đào tạo triển khai Cuộc thi viết về gương điển hình tinh tiến, “Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” ngành Giáo dục và Đào tạo Quận năm 2021.

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về gương điển hình tiên tiến “Người tốt việc tốt”, trong đó phải nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường mầm non Phúc Diễn, Hà Nội.

"Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã và đang tiếp tục được cán bộ, đảng viên và nhân dân quận Bắc Từ Liêm hưởng ứng bằng nhiều việc làm cụ thể. Với cán bộ giáo viên trong ngành giáo dục, việc học tập và làm theo tấm gương của Bác không cứ là phải làm những việc thật cao siêu, to tát, mà bắt đầu từ những việc làm giản dị trong cuộc sống đời thường. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng Thủ đô Hà Nội và quận Bắc Từ Liêm ngày càng giàu đẹp. Họ là những thầy chị giáo, những người mang trên vai sứ mệnh "trồng người" mà toàn xã hội tin tưởng trao cho.

Nếu có ai hỏi tôi rằng: “Người mà bạn yêu quý, kính trọng nhất ở cơ quan mình là ai?”, tôi sẽ trả lời ngay rằng: “Người tôi yêu quý, kính trọng nhất là chị Nguyễn Thị Thu Hương Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường”. Chị là  người đem lại cho chúng tôi sự gần gũi, ấm áp đầu tiên trong môi trường tập thể với đặc thù hầu như nhân viên toàn là nữ; Cô là động lực cho mỗi giáo viên chúng tôi cố gắng vươn lên trong công tác; Cô xây dựng trong chúng tôi tình cảm gần gũi, đoàn kết cùng giúp nhau thực hiện cho tốt nhiệm vụ “ươm mầm xanh cho tương lai”. Để có thể từng bước trưởng thành trong công tác và trong quan hệ giao tiếp với trẻ, với phụ huynh, với đồng nghiệp, chúng tôi thầm cảm ơn cô, người quản lý nhiệt huyết, chí công vô tư, nghiêm nghị nhưng cũng hết sức bao dung, nhiệt tình giúp đỡ các cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường như người thân của mình và yêu thương học sinh bằng cách nhìn của những người mẹ vậy.

        Chị ăn mặc giản dị, lời nói nhẹ nhàng, gần gũi. Ấn tượng sâu sắc nhất về chị với tôi đó là một người hiệu trưởng tận tâm, nhiệt tình, đầy trách nhiệm và cực kì quan tâm đến đời sống cán bộ giáo viên. Ấn tượng đó đến giờ vẫn vậy bởi đó là con người thật của chị nên chúng tôi luôn yêu quý và kính trọng chị Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường”.

         Lễ gắn biển công trình “Vườn hoa thanh niên”

Có rất nhiều lời khen ngợi, nhiều bài viết vừa cũ vừa mới, nhiều bằng chứng công nhận những tình cảm tốt đẹp của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường mầm non Phúc Diên giành cho tấm gương sáng về đạo đức và trách nhiệm của chị Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường.

       Đối với giáo viên, nhân viên trong trường, chị luôn nhẹ nhàng, cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ  nhưng lại không làm mất đi vẻ nghiêm túc của một người quản lí. Trong công việc, cô rất có trách nhiệm hoàn thành tốt hoặc xuất sắc những công việc được giao, làm việc có khoa học, có niềm đam mê sáng tạo nhưng cũng rất nhiệt tình tham gia, giúp đỡ các chị em đồng nghiệp cũng như các nhân viên của mình để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chị luôn gần gũi và có cái nhìn thấu đáo nên nắm bắt rõ khả năng của mỗi người chúng tôi để có thể phân công công việc hợp lý, bồi dưỡng nâng cao thế mạnh trong chuyên môn của mỗi người để rồi truyền lại kinh nghiệm cho các đồng nghiệp khác cùng học hỏi và tiến bộ hơn.

        Chị  luôn nhẹ nhàng chỉ bảo – gợi mở cho chúng tôi những phương pháp, hình thức để lên tiết dạy trẻ sao cho lôi cuốn, đạt hiệu quả cao trên trẻ. Khi góp ý về giáo án dạy cho chúng tôi, mỗi ý kiến cô đưa ra đều rất phù hợp với nội dung cần cung cấp cho trẻ, phù hợp với khả năng của trẻ, bám sát điều kiện thực tiễn có thể chuẩn bị được và tạo ra được hiệu quả cao khi áp dụng dạy trẻ.

Kiến tập chuyên đề: Dạy học kết nối lớp mẫu giáo bé 2

Chúng tôi rất đồng tình với sự chỉ đạo đó: Không phải đồ dùng cầu kì, phức tạp lúc nào cũng mang lại hiệu quả tốt, sự chuẩn bị đơn giản nhưng phù hợp mà mang lại hiệu quả sử dụng cao mới thực sự cần thiết và quan trọng. Đương nhiên, sự đơn giản ở đây không có nghĩa là sơ sài. Điều đó có nghĩa rằng sự chuẩn bị ấy mang lại nhiều ích lợi: dễ tìm, dễ làm, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian và công sức mà mang lại hiệu quả cao khi sử dụng những đồ dùng như thế để dạy trẻ. Khi góp ý về cách thu hút trẻ để trẻ tích cực, hứng thú tham gia các hoạt động cùng cô và bạn, chị đã giúp chúng tôi hiểu bản thân cô giáo cần có sự linh hoạt trong lời nói, ngữ điệu giọng cần phù hợp lúc trầm, lúc bổng, lúc nhanh, lúc chậm, lúc ra vẻ tò mò hiếu kì, lúc thì nhẹ nhàng, thư thái…. Chị bảo chúng tôi chỗ nào cần lên xuống giọng, mở đầu cần gợi mở, khơi gợi sự hứng thú của trẻ như thế nào, trong khi dạy cần lưu ý điều gì hay để trẻ hứng thú với giờ học, cần đặt trẻ vào những tình huống như thế nào... chị  luôn giúp đỡ một cách vui vẻ, nhiệt tình và thoải mái. Bên cạnh đó, chị cũng lưu ý chúng tôi cần phải bình tĩnh, tự tin khi dạy trẻ và khi xử lí các tình huống trên trẻ để việc tổ chức các hoạt động cho trẻ vẫn có thể diễn ra nhẹ nhàng, trôi chảy. Không những thế, chị luôn chú ý đến việc bồi dưỡng và nâng cao chuyên môn, nâng cao khả năng ứng dụng CNTT cho giáo viên trong dạy học. Mỗi lần mở lớp chuyên đề về CNTT, chị luôn đăng kí cho nhiều giáo viên chúng tôi được đi học, chị biết chúng tôi có những người mới vào trường, còn non nớt, kinh nghiệm chưa nhiều, vẫn còn ngại ngùng và chưa tự tin trong việc sử dụng CNTT trong giảng dạy. Chị hiểu chúng tôi như chị em một nhà vậy, chị biết giáo viên nào cần học bổ sung môn đàn, giáo viên nào cần nâng cao thêm kĩ năng múa, thêm tiếng anh, giáo viên nào có triển vọng thì sẽ được cử đi học các lớp nâng cao, bồi dưỡng để có thể cứng cáp hơn, có thể giúp đồng nghiệp, giúp trường trong tổ chức các hoạt động cho trẻ trong đó có hoạt động ngày hội, ngày lễ của cô và trẻ ...

Hội chợ quê năm 2021

 Mỗi khi gặp chị, chúng tôi luôn nhận được nụ cười thân thiện của chị. Mỗi khi nhờ chị giúp đỡ những vấn đề khó khăn trong dạy trẻ, chăm sóc trẻ, hay đề nghị sửa chữa trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất trong lớp, chị luôn lắng nghe, tôn trọng và nhiệt tình chỉ đạo, giúp đỡ. Tôi thiết nghĩ, một ngôi trường tốt trước tiên phải có những người quản lí tốt. Bởi vậy, chúng tôi thấy mình thật may mắn khi được công tác tại trường mầm non Phúc Diễn, nơi có người hiệu trưởng tận tâm với nghề, yêu trẻ như con và làm việc có tình, có lí.

          Vâng! Chị Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường luôn chia sẻ, theo sát và quan tâm đến đời sống của nhân viên, giáo viên trong nhà trường. Tôi vô cùng khâm phục cô ở đức tính này, những con người giàu lòng nhân ái, bao dung.

Trong những năm qua chị Nguyễn Thị Thu Hương còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến chuyên môn như: Quản lý tổ chuyên môn nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường; Công tác phối hợp trong tổ chức phong trào thi đua….

Có thể nói, trong cuộc sống cũng như trong công tác, ở bất kỳ lĩnh vực hay vị trí công tác nào, chị cũng luôn phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, điều đó đã để lại sự cảm phục, niềm yêu mến trong tôi nói riêng và với toàn thể giáo viên, nhân viên trường mầm non Phúc Diễn nói chung. Mỗi khi gặp khó khăn trong công việc hay buồn phiền trong cuộc sống, tôi thường nghĩ về chị hoặc tìm đến chị để nhận được những lời khuyên đúng đắn, lấy tấm gương mẫu mực của chị và các cán bộ giáo viên gương mẫu đi trước làm nguồn động viên để hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiếp tục phấn đấu và vươn lên trong công việc và trong cuộc sống. Tấm gương của chị Nguyễn Thị Thu Hương - Bí thư chi bộ hiệu trưởng trường mầm non Phúc Diễn thực sự là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước của công đoàn trường mầm non Phúc Diễn- quận Bắc Từ Liêm.